Mình thiệt là lười biếng quá đi, để bài trên đây meo mốc mà không chịu post công thức lên, thành thật xin lỗi cả nhà. Công thức bao bánh thì mình làm theo nhà KhaiTam, làm hơi lâu nhưng bánh rất ngon, công thức này mình đã kiểm chứng nhiều lần và cuối cùng nhận ra rằng công thức gốc là tốt nhất. Tôn trọng quyền tác giả mình post đúng công thức gốc. Tuy nhiên theo khẩu vị người miền Nam, bánh của mình thêm ngọt chút xíu và các loại vật liệu để có thể làm bánh bao ở Hàn, nếu có thắc mắc cả nhà với mình sẽ cùng trao đổi hén.
Các vật liệu làm bánh bao có thể dễ dàng mua trong siêu thị hoặc online, mình không biết nhiều tiếng Hàn nên chụp hình lại để dễ nhìn hơn, tuy nhiên không nhất thiết là phải mua đúng loại đúng hiệu mình chụp nhé hihi.
Công thức da bánh bao nhà KhaiTam: gồm 2 giai đoạn ( được cỡ 10 cái nhỏ xinh xinh)
Ủ bột cái
- 170g bột mỳ da dụng
- 150ml nước
- 2g men
- 5g đường
Trộn tất cả nguyên liệu trên, cho vào tô, đậy kín bằng nylon. Để qua đêm ở nhiệt độ thường.
Vỏ bánh
- Toàn bộ bột cái sau khi đã ủ qua đêm hoặc ít nhất 8h, trời lạnh thì ủ nhiều hơn xíu
-170g bột mỳ đa dụng
-90g đường
-10g bột nổi
-20ml dầu ăn hoặc mỡ/ shortening
-3g muối
Tất cả trộn đều, nhồi mịn và để bột nghỉ 15 phút ( tay chân mình lọ mọ chậm chạp nên để toàn gần 30p, bánh ra vẫn đẹp)
Nhân bánh
Có thể làm nhiều loại nhân theo khẩu vị và sở thích : nhân trứng cút lạp xưởng, nhân thịt xá xíu, nhân thịt cải thảo, trứng vịt muối .v.v...
Riêng mình thì thích ăn nhân trứng cút lạp xưởng nhất, chắc từ nhỏ đến lớn toàn ăn loại này nên nghiện ( híc híc)
Nặn và hấp bánh
Bột nghỉ được một lúc thì lấy ra chia các phần đều nhau, trong lúc nặn bánh thì nhớ đậy kỹ thau bột lại, tránh bị khô.
Bánh nặn theo kiểu xếp gấp, túm đầu và xoay tròn ( cái này gọi là bạo lực nè), bỏ lên tờ giấy cắt sẵn rồi đặt vào xửng hấp. Bỏ xíu dấm sẽ làm bánh trắng hơn.
Chú ý: Đợi nước sôi rồi mới bỏ bánh vào hấp , mỗi mẻ hấp 15p, cách 5p mở ra lau nước trên nắp vun 1 lần.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
2 nhận xét:
hom nay học làm bánh bao cùng chị, ngon quá chừng à! thank chị nhieu nhieu ^.^
ôi, e cám on chi quá, đã 3 năm ở hàn, muốn ăn bánh bao mà ko biết làm sao, jo đọc blog chị như tìm duoc bí kíp, cảm ơn mẹ Mén tương lai >3<
Đăng nhận xét