Cháo trai

Lúc ở VN ít khi nào thấy con trai bán ngoài chợ hoặc siêu thị, có lẽ nàng cũng ít khi nào đi chợ hoặc vào bếp nên đôi khi cũng chả quan tâm, mà trong miền Nam cũng ít nơi bán cháo trai nên nàng lại càng không để ý. Khi sang Hàn, nàng được chàng dắt đi ăn hải sản nướng, chỗ đó có bán con trai, ngay lúc đó cả chàng và nàng đều không biết "hắn ta" là ai nhưng sao ngon đến thế...

Nàng về tương tư, chàng phải dẫn nàng đi chợ hải sản , chợ xa ơi là xa, mất hơn 40p đi bằng subway để tìm tông tích "người con trai" ấy, mừng ghê khi mua được định mang về làm giống tiệm nhưng có 1 người bạn đề nghị nấu cháo vì ở món này rất nổi tiếng ngoài Bắc. Nàng hạnh phúc quá vì biết thêm món mới.
Đây là tô cháo nóng hổi ăn khuya của nhà nàng, có mời thêm bạn sang để thưởng thức nữa


Sẽ còn ngon hơn nếu ăn cùng với ớt ngâm và chút chanh


Đây là bát cháo của nàng

Chuẩn bị (cho 2-3 người ăn )

- 2 con trai làm sạch, càng nhiều càng tốt nhưng trai mắc quá nên như vậy là vừa

- Mực con, loại mực bé xíu ( không có chẳng sao)

- Tỏi 1 tép

- Hành củ để làm hành phi (không có thì cũng được)

- Hành lá

- Tiêu

- Gia vị các loại : muối, đường, knorr

Chuẩn bị và nấu

- Trai làm sạch, tháo bỏ vỏ, ruột trai, bóp với muối để bỏ nhớt, tiếp tục bóp với muối và giấm thêm 2 lần nữa, rửa lại bằng muối, và cuối cùng rửa sạch bằng nước. Vì trai rất nhớt nên phải rửa nhiều lần mới được, tuy nhiên phải làm nhanh tay nghen, đừng ngâm trai ^^

- Trai rửa sạch, để ráo, cắt theo lát mỏng
- Mực lột da, rửa bằng nước muối để sạch

- Ướp trai với mực với 0.5tsp tiêu, 1 chút xíu muối, 1tsp đường, 1 tsp nước mắm ngon, 1tps knoor, và nhiều đầu hành cắt nhỏ, trộn đều. Trong thời gian để gia vị thấm thì nàng chuyển sang nấu cháo

Nấu cháo: theo kinh nghiệm của nàng, cháo nấu với hải sản , lòng heo thì nên nấu với gạo rang thì ăn ngon hơn, nhà nàng ăn cỡ 1 cup gạo vì thích ăn cháo đặc

- 1 cup gạo khô

- Bắt nồi lên bếp, vặn lửa medium, cho 1.5 tsp dầu ăn , đợi dầu hơi nóng , bỏ tỏi vào , xào cho tỏi vừa vàng, rồi bỏ gạo khô vào rang.

- Đến lúc thấy hạt gạo trắng đều thì tắt lửa, thêm nước vào, rửa gạo 2 lần rồi bắt đầu nấu

- Thêm chút xíu muối vào nước và nấu đến lúc gạo nở thành cháo

- Khi gạo nở to , thì bắt đầu xào trai và mực

- Chảo nhỏ thêm ít dầu ăn, dùng đầu hành để khử dầu và xào cho đến lúc thấy trai hơi săn thịt lại, tắt lửa, rồi bỏ tất cả vào nồi cháo.

- Nêm nếm lại nồi cháo vừa miệng bằng cách thêm muối và chút knorr

- Múc cháo ra tô, thêm ít tiêu, hành lá cắt nhỏ, và hành phi

- Một ít chanh, 1 ít ớt sẽ tăng thêm vị cho tô cháo trai, ăn nóng nhá

Chú ý: món này chủ yếu dùng hành lá nhá, đừng dùng tỏi ( tỏi nàng chỉ dùng để rang gạo thôi hà )

Chúc cả nhà ngon miệng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét