Bánh ít trần

Lâu lâu vào dọn dẹp bếp sẵn khoe luôn cái bánh làm thành công từ hồi ...trước Tết (>"<). Cách đây 2 năm Mén cũng làm thử 1 lần bánh ít nhưng k biết cách làm vỏ bánh làm không bắt được bánh, cuối cùng phải bỏ cả nhân lẫn bột vào nồi nấu chín. Huhu, bánh ít thành bánh đúc nhân mặn.

Phải công nhận đó là một nỗi ám ảnh lớn của Mén và Mén trở nên e dè với những món bánh bột và hấp. Lần này được sự động viên nhiệt liệt của anh nhà nên Mén mới dám làm lại và cuối cùng em í cũng ra dạng ra hình hehe

Công thức
Phần vỏ bánh
- 200g bột nếp, 2 muỗng ăn bột gạo, 200ml nước nóng già và chút muỗi (công thức nhà Hoa Dím)
-Dùng mixer đánh hoặc dùng spatula trộn vì rất nóng
- Cho 1/2 tbs dầu ăn
- Dùng bọc thức ăn bọc lại để cỡ 30p, thời gian này mình chuẩn bị nhân bánh.

Nhân bánh:
- Bao gồm đậu xanh ngâm nở, hấp và xây nhuyễn. Trộn ít đường và tiêu xây nhỏ vào khi còn đang nóng. Mén thì bỏ thẳng vào lúc trước khi xay luôn đỡ mắc công trộn
- Tôm tách đầu và mình, lấy chỉ tôm, xay ra để riêng 2 loại, ướp sơ sơ
- Thịt nạt xay, ướp sơ sơ. Ở bước này mình có thể trộn mình tôm với thịt luôn cũng được rồi ướp chung với nhau
- Phi chảo dầu với hành tím cắt mỏng, đợi vàng ( có thể dùng đầu hành lá) rồi bỏ đầu tôm vô xào, sau đó bỏ thịt tôm rồi đến thịt. Nêm nếm lại vừa ăn
- Trộn đậu xanh với tôm thịt rồi vo từng viên nhỏ, Mén làm nhân có đường kính từ 2-2.5cm
Photobucket
Mình thích ăn ít đậu xanh và nhiều tôm, màu gạch tôm sẽ làm nhân bánh hơi hồng hồng nhưng béo và ngon (Chống chỉ định cho người sợ lên cân^^)

Định hình và hấp bánh: làm như bánh trôi nước vậy, vắt cục bột ra, làm mỏng rồi bỏ nhân vào vo lại, nhớ là vỏ bánh phải đủ để bao phủ nhân bánh, làm nhẹ tay vì nhân bánh rất dễ vở
- Bánh bỏ lên lá chuối hoặc giấy thấm dầu rồi bỏ vào xửng hấp
- Cái bánh đẹp hay không do ở bước này, nếu hấp ít thì bánh chưa chín, hấp lâu quá thì bánh chảy ra. Do đó canh bột trong lại là bánh chín vì nhân bánh là làm chín trươc rồi nên không lo ăn đau bụng đâu

Món này Mén thích ăn với tôm chấy, mỡ hành và nước mắm có dưa chua
* Cách làm tôm chấy: có thể dùng tôm khô hoặc tôm tươi
- Tôm khô: ngâm cho mềm, để ráo, xây nhuyễn, rồi phi tỏi hoặc hành, bỏ vào xào đều tay với lửa nhỏ đến khi ráo. Mén thì không nêm nếm thêm vì thấy cũng vừa ăn rồi.
- Tôm tươi: làm như ram tôm hoặc kho tôm nhưng kho sắc nước chút rồi cũng mang xây rồi làm giống như tôm khô.

Một món ăn đơn giản mà Mén làm từa lưa hết, nhưng có thể điều kiện từng nhà mà có thể thêm hoặc bớt các bước lại. Làm thấy thoải mái thì ăn mới ngon miệng chứ là vừa cực vừa mệt thì chẳng có hứng thú làm lần sau đâu hehe

Photobucket

4 nhận xét:

tramkochen nói...

Bánh làm đẹp lắm nhỏ ui, nhìn tròn trịa, chắc khi nào khỏe lại cũng đu theo nhỏ làm món này quá, mà chị thích kẹp với bánh tráng mè ăn àh nhỏ, công thức phần vỏ bánh đó em sao k post lên luôn nhỏ?

Nhà Mén nói...

Bài đã hoàn chỉnh, mời chị Trâm vào xem ^^

BeBo nói...

Bánh nào mà không gói lá chuối là chị thích làm vì chị sợ gói ghém lắm, chị gói hoài hổng được, nhỏ làm cái bánh tròn vo, dễ thương quá:)

Nhà Mén nói...

Em cũng thế đó chị, món nào gói gói làm em te tua liền. Hấp bánh đừng hấp lâu chị ơi, nó chảy xuống hết, em cũng được mỗi em này thôi chứ không là em chụp hết "bọn" nó cho đẹp đội hình rồi:D

Đăng nhận xét