Canh chua

Canh chua có nghĩa là nấu canh nhưng vị chủ yếu là chua. Miền Bắc dùng sấu, dùng tai chua để nấu, miền Nam chỉ dùng có me nhưng kèm theo vị ngọt ngọt. Với những ai quê hương miền sông nước, tô canh chua gắng liền với bụi điên điển, bông súng, cá rô hoặc cá linh. Nếu dư vả chút thì ăn với cá lóc, cá thác lát hoặc lươn. Thành phần rau ghém thì ít nhiều cũng có thay đổi như rau gia vị bao gồm lá quế, ngò om và ngò gai, thêm miếng ớt thì không bao giờ thay đổi.

Ở quê Mén, vùng giáp ranh với Campuchia còn thêm món canh chua khô cá lóc nấu với bắp chuối, nhưng vị chua thì từ mẽ. Gọi là canh "xiêm-lo" . Mẽ được lên men vi sinh từ cơm nguội, ăn có vị chua, thơm. Bao giờ về VN sẽ nói mẹ nấu cho nồi canh rồi chụp hình sau nghen hihi

Bữa rồi mở tủ lạnh, thấy vài miếng khô cá lóc, nhớ vị canh quê nhà ghê, sẵn có rau gia vi, rau muống, Mén chế biến canh chua rau muống cá lóc ăn tạm vậy. Tuy lạ nhưng anh Mén khen miết còn trách với móc "Ngon vậy mà giấu hoài" :))

Photobucket

5 nhận xét:

Nặc danh nói...

ban oi chi toi cach lam canh xiem lo di

Nhà Mén nói...

Theo hình này thì mình nấu bằng me chua, vậy bạn thích nấu bằng me chua hay bằng mẽ :D

MeTinsie nói...

chị thèm một lô một lốc mấy cái canh chua em tả ở trên quá đi hà... gì mà toàn là điên điển, cá rô,cá linh .... hụ hụ hụ thèm thèm thèm

Nhà Mén nói...

Bao giờ về VN thì mời chị ghé quê em nhá :D, mời ăn đã luôn, không thấy ngán không cho về (hehe)

MeTinsie nói...

quê em ở đâu, chắc em cũng dân miền Tây phải không, vì chỉ có miền Tây mới có vụ bông điên điển, rồi cá linh nữa.... chị dân miền Tây chính hiệu nè... thèm quá thèm quá

Đăng nhận xét