Bánh choux kem ( choux a la cream)

Có lẽ nàng không có duyên với banking cho lắm, chàng bảo ăn ngon , các bạn nàng cũng thế nhưng nàng vẫn thấy có gì đó không ổn vì bánh ở Paris baquette...ngon hơn nhiều (TT__TT). Nàng vốn là khách hàng thân thuộc chỗ đó mà...

Công thức bánh được "cóp" từ chị KhaiTam, iu chị nhiều nhiều
(http://khaitam.wordpress.com/2007/04/08/demo-choux/),
Nguyên liệu vỏ bánh
- 240ml nước
- 100g bơ
- 1 chút muối
- 125g bột mỳ
- 4 trứng
Cách làm vỏ bánh
- Đun sôi nước + bơ + muối
- Cho bột vào cùng lúc khi nước sôi.
- Khuấy nhanh tay, khoảng 1-2 phút
- Cho đến khi cục bột không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5' cho nguội bớt. Cho từng quả trứng khuấy đều
- Hỗn hợp sau khi cho trứng sẽ rất bóng mượt và mịn
- Cho vào túi bóp kem hoặc dùng thìa xúc kem hoặc đơn giản hơn, dùng 2 chiếc thìa múc và đặt lên khay
- Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 25-30 phút tuỳ kích cỡ của bánh

Nhân choux:
- 250ml sữa
- 50g đường
- 3 lòng đỏ
- 1 chút muối
- 50 g bột
- 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)
- 1 chút vani
Cho tất cả nguyên liệu làm nhân khuấy đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho khỏi vón cục. Đến khi bột chín nhấc xuống, đổ ra bát lớn, lấy giấy nylon bọc đồ ăn đậy kín. Khi nhân nguội bớt, cho vào tủ lạnh làm lạnh. Khi vỏ choux thật nguội mới cho nhân.

Nhân choux cũng có thể bằng kem tươi đánh bông, hoặc cũng có khi nhân mặn như cá hồi (dùng làm món khai vị) nhưng nhân custard như trên là phổ biến nhất và theo kiểu truyền thống.

Trình bày:

Với bánh choux, đơn giản nhất là cho nhân, sau đó rắc một chút đường bột lên mặt bánh. Cách thứ 2 là đun chảy chocolate (đen hoặc trắng) rồi rưới lên trên bánh, cách thứ 3 là pha hỗn hợp đường xay với chút sữa và cũng rưới lên bánh. Để trình bày lên khay / đĩa ta có thể xếp hình cây thông noel hoặc hình tròn tạo dáng của wreath.

Lưu ý: Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường


Lần này nàng làm 2 dạng : banh choux cream và Paris Brest ( tiếc là nhà nghèo hem coa' sugar powder với almond)





Một tách coffee sáng cũng thấy cuộc đời này đầy hạnh phúc.....







Chú thích: Mén tiểu thư đang bị chìm ngập trong Paris Brest ^^

2 nhận xét:

Phụng Các nói...

nhìn giống... ghia :D tui mún ăn thử cái nhân we' ^^

Nhà Mén nói...

bu~a nao xuong tui di, lam cho an ^^

Đăng nhận xét